9 nguyên tắc thiết kế nhà bếp hiện đại bạn cần đáng ghi nhớ

Đăng bởi Kiến Trúc & Nội Thất Smallhome
28/11/ 2020
604 lượt xem

Nếu thường xuyên nấu các món cầu kỳ, tạo khói, bạn sẽ phải đầu tư nhiều cho máy móc, thiết bị hút mùi với thiết kế hiện đại. Nếu khu nấu nướng không được bố trí hợp lý, bạn sẽ cảm thấy khó chịu và có thể gặp nguy hiểm khi chuẩn bị bữa ăn. Vì vậy 9 lưu ý quan trọng dưới đây khi thiết kế nhà bếp hiện đại mà ai cũng cần nghiên cứu kỹ trước khi thiết kế bếp cho gia đình mình nhé!

1. Tính tới các món ăn bạn thường nấu trong khi thiết kế nhà bếp

9 nguyên tắc thiết kế nhà bếp hiện đại bạn cần đáng ghi nhớ-1

Cách thức nấu nướng sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới việc thiết kế nhà bếp. Nếu thường xuyên nấu các món cầu kỳ, tạo khói, bạn sẽ phải đầu tư nhiều cho máy móc, chỗ để đồ, thiết bị hút mùi. Hãy lên danh sách những thứ bạn cần và quyết định việc mua sắm và bố trí đồ dùng.

2. Nắm rõ mặt bằng thiết kế nhà bếp

Nếu bếp đã có sẵn hệ thống điện nước, bạn ghi chú lại để bố trí tủ cho phù hợp. Nếu bếp có thể thay đổi vị trí ổ cắm, vòi nước, bạn nên tính toán để tiết kiệm vật tư nhất mà vẫn thuận lợi khi thao tác nấu nướng.

9 nguyên tắc thiết kế nhà bếp hiện đại bạn cần đáng ghi nhớ-2

Quy tắc tam giác giúp việc làm bếp thuận tiện hơn

3. Áp dụng quy tắc tam giác trong thiết kế nhà bếp

9 nguyên tắc thiết kế nhà bếp hiện đại bạn cần đáng ghi nhớ-3

Trong bếp có 3 điểm quan trọng nhất là tủ lạnh, bồn rửabếp nấu nên bố trí theo hình tam giác để hạn chế việc đi lại. Ở khu vực chế biến thực phẩm, nếu thuận tay phải, bạn hãy bố trí bồn rửa, bàn chế biến và bếp nấu từ trái sang phải. Nếu thuận tay trái, bạn nên xếp ngược lại.

4. Không gian bếp hiện đại có thể thay đổi chức năng

9 nguyên tắc thiết kế nhà bếp hiện đại bạn cần đáng ghi nhớ-4

Chiếc bàn có thể mở rộng giúp bạn tiếp nhiều khách hơn, sử dụng thay thế cho đảo bếp. Ngược lại, nếu bếp nhỏ, bạn có thể sử dụng đảo bếp hoặc quầy bar làm bàn ăn.

5. Kích thước của tủ bếp thiết kế hiện đại hợp lý

9 nguyên tắc thiết kế nhà bếp hiện đại bạn cần đáng ghi nhớ-5

Chiều cao tủ đồ, đảo bếp, khoảng cách giữa chậu rửa và bếp cần tuân theo các quy định chuẩn mực. Tuy nhiên, tùy thuộc vào chiều cao của người thao tác chính trong nhà, bạn có thể điều chỉnh một chút để không phải với tay lên quá cao khi lấy bát đĩa hay bị vướng víu khi hai người cùng nấu bếp.

6. Đảm bảo an toàn trong thiết kế bếp

9 nguyên tắc thiết kế nhà bếp hiện đại bạn cần đáng ghi nhớ-6

Theo Asia One, những đồ dễ bén lửa như khăn lau bát, rèm cần cách xa bếp, thảm phải chống trơn trượt. Nếu nhà có trẻ con hiếu động, bạn cần sử dụng ngăn kéo có khóa để cất dao kéo, nước tẩy rửa. Lò nướng ở độ cao tối thiểu 91 cm để tránh trẻ chạm tay vào bếp nấu hoặc tự ý mở khi lò còn nóng.

7. Thiết kế nhà bếp nên sắp xếp chỗ để đồ hợp lý

9 nguyên tắc thiết kế nhà bếp hiện đại bạn cần đáng ghi nhớ-7

Bạn cần liệt kê mọi dụng cụ cần sử dụng khi nấu bếp, bố trí chúng ở những ngăn tủ trong tầm với. Các đồ ít dùng có thể cất ở trên cao. Các loại nước sốt, gia vị cần được cho lên một kệ riêng.

8. Thiết kế nhà bếp nên lựa chọn vật liệu dễ lau chùi, bảo quản

9 nguyên tắc thiết kế nhà bếp hiện đại bạn cần đáng ghi nhớ-8

Gạch ốp tường nên chọn loại tối màu, trơn bóng. Mặt bàn bếp nên sử dụng vật liệu cứng, chống nhiệt. Chất liệu thép không gỉ cũng thích hợp với thiết kế nhà bếp hiện đại.

9. Thiết kế nhà bếp hiện đại nên nhìn xa trộng rộng

9 nguyên tắc thiết kế nhà bếp hiện đại bạn cần đáng ghi nhớ-9

Nhà bếp hiện đại và nhà vệ sinh luôn là nơi cần đầu tư nhiều tiền nhất. Bạn nên chi nhiều tiền để sử dụng các nguyên vật liệu bền vững, thiết bị tiện lợi nhất. Bạn cũng cần đo đạc chính xác để không mua phải những món đồ có kích cỡ sai. Việc thay thế thiết bị trong nhà bếp sẽ rất tốn kém thời gian và tiền bạc.

Để lại nhận xét của bạn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN THIẾT KẾ

Yêu cầu tư vấn của Bạn sẽ được gửi tới Kiến Trúc Sư SmallHome sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, điện thoại.

Gợi ý viết yêu cầu: Địa chỉ khu đất, diện tích đất, mặt tiền, chiều dài. Loại hình bạn lựa chọn (biệt thự, nhà phố …) Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến ...